Isaac Newton vs Robert Hooke

3 March, 2010 at 5:50 pm Leave a comment

If I have seen further it is by standing on the shoulders of giants. (Isaac Newton)

Khó mà nghĩ rằng câu nói đẹp và khiêm nhường này lại có thể mang những hàm nghĩa khác.

Chuyện là: đây là một câu trong bức thư Isaac Newton gửi cho Robert Hooke. Những mâu thuẫn dai dẳng giữa hai người khiến người ta không khỏi nghĩ rằng đó là lời châm chọc cá nhân Newton dành cho Hooke, rằng những thành tựu mà ông đạt được là nhờ vào nền tảng của các bậc vĩ đại (như Aristotle, Descartes) chứ không có phần của Hooke, một người có dáng người bé nhỏ và bị gù.

Newton và Hooke đều là những nhà khoa học lỗi lạc với những đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng nếu như tài năng của Newton được công nhận rộng rãi, Hooke lại kém may mắn hơn. Ông gần như không có mấy tiếng tăm so với Newton dù có những đóng góp không hề thua kém. Sự lu mờ này một phần do tính cách của Hooke, nhưng phần lớn là do Newton – người có ảnh hưởng lớn đến giới khoa học lúc bấy giờ – luôn dành cho Hooke sự hằn học, coi thường, ngay cả khi Hooke đã qua đời.

Nhiều ý tưởng và phát kiến của Hooke được cho là đã được Newton sử dụng mà ít khi ghi nhận. Quyển sách Philosophiae Naturalis Principia Mathematica của Newton – một công trình được xem là nền tảng cho vật lý mọi thời đại (wiki) – có nhiều công sức của Hooke nhưng khi xuất bản lại không hề nhắc đến ông.

Newton còn được cho là người đã cố tình xóa sổ các hình ảnh, tượng của Robert Hooke khỏi Hội Hoàng gia (Royal Society) – nơi Newton làm chủ nhiệm – khi hội này dời đi nơi khác, khiến ngày nay gần như không tìm được hình ảnh nào của Hooke.

Đây là vài thông tin cuỗm từ lec GEK1539 chiều nay. Ngoài Hooke, Newton còn có tranh chấp với ông Leibniz nào đó về việc ai là người phát triển môn giải tích.

“Nếu như tôi đã nhìn được xa hơn, thì đó là bởi vì tôi đã được đứng trên vai của những người khổng lồ”. Thật tiếc nếu như câu nói đó lại có thể chỉ là một lời châm chọc.

Entry filed under: Đọc.

The Broken Vase Good Friday

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


March 2010
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

%d bloggers like this: